Tuyển sinh vào NUSH (National University of Singapore High School of Mathematics and Science)

Trường NUSH (National University of Singapore High School of Mathematics and Science) là một trường trung học chuyên toán và khoa học tự nhiên trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore.

Sau khi học bổng A*STAR từ Raffles bị cắt thì NUSH là một trong hai trường duy nhất còn tuyển thẳng học sinh từ các trường cấp 2 của Việt Nam. Trước đây, NUSH tuyển học sinh từ Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng nhưng hiện nay chỉ còn tuyển từ Hà Nội.

Để được tham gia thi tuyển vào NUSH, bạn phải là học sinh của trường cấp 2 Lương Thế Vinh, Thăng Long. Đến trước khi giáo viên trường NUSH sang tuyển sinh ở Hà Nội thì các trường Việt Nam sẽ gửi danh sách các học sinh có khả năng và quan tâm; thường học sinh theo học các trường này sẽ được đăng kí từ đầu năm lớp 9 hoặc ngay trước kì tuyển sinh, tuỳ theo trường THCS.

Các thí sinh sau đó sẽ trải qua 3 vòng thi viết: toán, các môn khoa học tự nhiên (lý, hoá, sinh) và một bài thi bí mật của bộ giáo dục Singapore (MOE), theo dạng kiểm tra trí thông minh IQ. Các thí sinh qua được vòng đầu sẽ được vào vòng phỏng vấn. Nếu trúng tuyển, bạn sẽ được chu cấp toàn bộ tiền học và tiền kí túc xá, tiền ăn bữa sáng và tối ở KTX, 2 vé máy bay khứ hồi trong 4 năm, và được khoảng SGD2000 tiêu vặt / năm. Học bổng A*STAR này không có ràng buộc. Sau 4 năm học bạn có thể tự do học tiếp ở Singapore hay ở đâu cũng được.

Về cách tuyển chọn và các điều kiện của học bổng thì NUSH khá giống các học bổng A*STAR của các trường khác. Tuy nhiên học tập ở NUSH có nhiều điểm đặc biệt: học sinh không phải thi A-level hay IB sau 4 năm học, không phải học môn đối trọng: ví dụ ở các trường khác, nếu tự chọn học 3 môn khoa học tự nhiên (toán, lý, hoá, sinh) thì môn còn lại phải là môn xã hội (sử, địa, văn học tiếng Anh hoặc kinh tế học), nếu chọn 3 môn xã hội thì môn còn lại phải là toán học khoa học tự nhiên; còn ở NUSH thì có thể chọn toán lý hoá sinh và không cần học môn xã hội.

Hiện nay, số lượng người trúng tuyển hằng năm còn khá ít, khoảng 1-2 người/năm do kinh phí của học bổng bị cắt giảm nhiều so với trước.

– Updated May 2014
Author: Nguyen Hoang Phong, Raffles Junior College ’13
(với sự giúp đỡ của Lê Nguyệt Anh, NUSH ’13)

Advertisements

1 thought on “Tuyển sinh vào NUSH (National University of Singapore High School of Mathematics and Science)

  1. Pingback: HỌC BỔNG ASEAN & ASTAR (Phần 1: Tổng quan) | The Complete Guide to Singapore for Dummies

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s