Cuộc sống ở Singapore khác cuộc sống ở Việt Nam như thế nào? (Kỳ 2)

3. Chi phí

Tất nhiên mức sống của Singapore cao hơn nên chi phí ở Singapore cũng sẽ hơn nhiều so với ở nhà. Tuy nhiên ở Việt Nam thường hiếm có các học bổng cho học sinh trung học hay đại học, và lại càng hiếm học bổng cho bạn tiền ăn ở.

Các  bạn học sinh Trung học sẽ có học bổng chi trả tiền ăn ở và học phí. Hợp đồng học bổng không cho phép bạn làm thêm. Với số tiền tiêu được cho (S$2200/ năm cho các bạn học Secondary và S$2400/ năm cho các bạn học Junior College), cũng tùy vào cách chi tiêu mà các bạn thấy ít hay nhiều. Với các bạn tiết kiệm (không đi ăn ngoài hoặc ăn ít, ít mua sắm) thì bạn sẽ thấy số tiền này là đủ, thậm chí còn có thể thừa ra một chút vào cuối năm. Tuy nhiên đa số mọi người sang sing học đều đi mua sắm, ăn uống rồi đi chơi để tận hưởng cuộc sống ở đây và giảm stress nên thường phải xin thêm tiền bố mẹ để tiêu. Những bạn học tốt, thi các giải ở bên ngoài và có thành tích cao, bạn có thể kiếm được thêm tiền thưởng (ví dụ, thi Singapore Mathematical Olympiad mà lọt vào Top 30 sẽ được thưởng tiền) hoặc được thưởng voucher.

Đối với sinh viên Đại học, học bổng ASEAN sẽ cho bạn $5800 một năm và bạn phải tự chi trả tiền ăn ở. Các anh chị học Đại học đa số ở trong kí túc xá đại học. Số tiền ở này đã chiếm 1 phần lớn số tiền được cho (ở NUS, học sinh phải trả tầm S$3800/ năm cho tiền phòng; ở NTU, học sinh phải trả tầm S$3000/ năm). Còn với các trường có tiền kí túc xá quá đắt như SMU (khoảng S$5000/ năm) hoặc với các học sinh phải vay tiền từ trường, mọi người có thể thuê nhà chung với những người khác ở bên ngoài hoặc xin vào ở và làm việc trong kí túc xá ở các trường cấp 3 (giảng lại bài, tổ chức hoạt động cho học sinh trong kí túc xá). Cách thứ 2 giúp rất nhiều anh, chị tiết kiệm chi tiêu 1 phần lớn. Cũng có nhiều anh chị đi làm thêm (đa số là dạy thêm, được giới thiệu qua các trung tâm tổ chức học thêm ở Singapore) để kiếm thêm tiền. Mức lương làm thêm có thể dao động từ trên dưới 10 đô tới vài chục đô một giờ.

Đối với những bạn học đại học mà không có học bổng thì có thể xin trợ cấp tài chính/ vay của trường. Tùy vào nhu cầu thực tế và mong muốn của học sinh, trường có thể cho vay ít hoặc nhiều hoặc thậm chí vay hết tiền học cả năm. Để đăng kí phần này, bạn sẽ phải điền các thông tin về tình hình tài chính gia đình bạn và gửi bảng lương của bố mẹ để họ xem xét. Số tiền bạn vay sẽ phải trả lại khi đi làm, bạn có thể trả hết trong 1 lần hoặc trả từng tháng một, với mức thấp nhất là trả S$100/ tháng. Bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi đề đạt số tiền muốn vay vì vay càng nhiều, bạn càng phải ở lại Singapore làm việc lâu để trả nợ trong khi gia đình bạn có khả năng chi trả 1 phần.

Một điều cần lưu ý là tất cả những bạn học đại học hầu hết đều ký một cái gọi là Tuition Grant, tức là chính phủ Singapore chi trả một phần học phí cho bạn với điều kiện bạn phải làm việc cho một công ty của Singapore trong ít nhất 3 năm dù bạn có học bổng hay không. Chính phủ Singapore sẽ không tìm việc cho bạn. Tất nhiên, những bạn có học bổng khi đi làm sẽ không phải trả tiền gì cả vì công sức lao động của các bạn coi như bù lại vào Tuition Grant. Còn các bạn vay của trường (như đã đề cập ở trên) thì phải trả lại tiền đã vay cho trường. Nếu bạn không muốn nhận Tuition grant thì sẽ phải trả học phí cao hơn tầm 15000 đô Singapore để bỏ bond.

 4. Đồ ăn

Trước khi đọc tiếp, hãy xem thử một vài hình ảnh về đồ ăn tại Singapore:

http://sethlui.com/food-only-singapore-understand/

Đi xa thì thấy, đồ có ngon thế nào cũng không thể bằng Hà Nội, ra khỏi nhà là thấy ngay các quán chè, thịt nướng, bánh bao, chim quay, nem rán, hoa quả dầm, và tỉ món khác. Đồ ăn bên Singapore nếu ăn ngoài thì khá đa dạng – bạn có thể lựa chọn đồ Nhật, Trung, Hàn, Ấn, Singapore, Ý, Mỹ, và thậm chí cả Việt Nam tại các cửa hàng ăn. Tuy nhiên giá hơi mắc hơn so với đồ ăn vặt nhà mình, ăn nhiều là thủng túi. Có những món có thể sẽ không hợp khẩu vị với bạn (ví dụ như mình không thể thích được đồ Ấn độ), nhưng thử một hai lần cũng không chết ai. Khuyến khích các bạn đi ăn hết các món được coi là đặc trưng của Singapore để 1)tỏ ra hiểu biết, ta đây cũng đã từng học ở Sing và 2)tự hào rằng đồ ăn Việt vẫn ngon nhất. Đồ ăn ở Singapore chịu ảnh hưởng văn hóa khá nhiều từ Trung Quốc và Malaysia và có nhiều dầu mỡ, ít rau, ăn nhiều sẽ ngán, không thanh nhẹ như ẩm thực Hà Nội. Khẩu phần ăn không quá to (nhưng ăn nhiều sẽ béo, duh).

Đồ ăn ngoài thì còn có thể lạc quan, chứ đồ ăn trong ký túc xá trường thì đối với phần lớn học sinh trung học sẽ là “Thôi rồi Lượm ơi!”, sau đó là Lắc đầu bĩu môi và cảm thấy tội nghiệp cho bản thân. Vì ăn theo phần nên các bạn nam có thể sẽ đói. Nấu cho đông người nên chất lượng thường í ẹ. Nhưng các bạn hãy lạc quan rằng chất lượng đồ ăn sẽ dần dần đi lên, và đây là cơ hội tốt để thôi thúc các bạn học cách nấu ăn bằng lò vi sóng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s