Tuyển sinh học bổng học viện quốc tế St Joseph (St Joseph’s Institution International)

Viết theo kinh nghiệm thi tuyển của tác giả vào SJI International năm 2010.

I)                    Học sinh đến từ trường trung học Việt Nam

Học viện quốc tế St Joseph (SJI International/ SJII) hằng năm cử đại diện về Việt Nam để tuyển sinh các bạn học sinh Việt Nam đến từ mọi miền đất nước đang học lớp 9 hoặc 10, một điểm cộng cho học bổng SJII khi đa số những học bổng khác như A*STaR hay ASEAN chỉ tuyển học sinh từ một số trường trung học nhất định tại TP HCM hoặc Hà Nội.

SJII là một ngôi trường trẻ nhưng đã được biết đến là một ngôi trường tốt với chất lượng giáo dục xuất sắc. SJII dạy bằng IGCSE (lớp 9,10) và chương trình dự bị đại học bằng tú tài quốc tế (IB, International Bacalaureate). Năm 2013, SJII đã trở thành ngôi trường với điểm trung bình IB cao nhì Singapore mặc dù tuổi đời còn rất trẻ so với các trường IB già dặn khác như UWCSEA, ACS(I) hay Hwa Chong International School.

SJII cung cấp học bổng toàn phần cho những bạn học sinh trúng tuyển. Học bổng bao gồm tiền học phí, tiền ăn, ở, tiêu vặt, các chuyến dã ngoại, vé máy bay khứ hồi về Việt Nam hằng năm và nhiều chi phí khác.

Thông thường trường sẽ chọn từ 3-5 học sinh hằng năm.

Kì thi thường được tổ chức vào tháng 5 hoặc 6 tại thành phố Hồ Chí Minh. Các bạn học sinh nên làm hồ sơ sớm (tháng 2 hoặc 3) và gửi về văn phòng đại diện Prominent Consulting, văn phòng tư vấn giúp SJII tổ chức kì thi, và cũng giúp tổ chức kì thi học bổng A*STAR. Hồ sơ cần công chứng ra  tiếng Anh, bao gồm:

  1. Sơ yếu lí lịch
  2. Bảng điểm học tập từ lớp 6 cho tới lớp 9/10
  3. Giải thưởng
  4. Hoạt động ngoại khóa

Về phần hồ sơ, các bạn nên liên lạc với Prominent Consulting để hỏi rõ hơn.

Kì thi diễn ra trong vòng hai ngày:

Ngày 1 – Vòng 1:

1)      Toán

Toán chỉ có trắc nghiệm nhưng khá hóc búa và khá nhiều câu đòi hỏi thí sinh phải suy nghĩ và trả lời nhanh. Các bạn lớp 9 sẽ hơi bất lợi trong bài thi toán vì có khá nhiều câu là toán lớp 10,11.

2)      English

Các bạn sẽ được cho một bài viết hoặc trích dẫn từ một tác phẩm nào đó và trả lời câu hỏi. Một điểm đáng lưu ý là các bạn được sử dụng từ điển trong quá trình thi. Chính vì việc được sử dụng từ điển nên các câu hỏi, thay vì kiểm tra vốn từ vựng, tập trung hơn vào kĩ năng đọc và phân tích của người thi.

Sau khi nộp bài, SJII sẽ chấm ngay ngày hôm đó và thông báo những ai sẽ đã đỗ vòng 1 để được vào vòng 2 – vòng phỏng vấn. Thông thường 20 thí sinh được chọn để được vào vòng phỏng vấn.

Ngày 2 – Vòng 2:

Các bạn đậu vào vòng 2 sẽ có số thứ tự riêng và thời gian phỏng vấn riêng. Các bạn sẽ được người đại diện bên SJII phỏng vấn (thông thường là thầy hiệu trưởng hoặc hiệu phó). Phỏng vấn khá thoải mái với các câu hỏiđa dạng. Nếu bạn tự tin và có khả năng vấn đáp tốt là có thể vượt qua được vòng này.

Sau 2 ngày, nhà trường sẽ chọn ra từ 5-7 bạn học sinh vào vòng duyệt hồ sơ tiếp theo (shortlist). Hồ sơ của những bạn này sẽ được gửi đến các nhà tài trợ và họ sẽ đưa ra quyết định ai nhận được học bổng. Thí sinh trong danh sách được chọn phải làm giấy chứng nhận thu nhập của gia đình. Các bạn dù trúng tuyển hay không sẽ được thông báo qua điện thoại và email kết quả cuối cùng.

II)                  Học sinh Việt Nam đang học tại Singapore:

SJII cũng cung cấp học bổng toàn phần cho các bạn học sinh đang học tập tại Singapore miễn là các bạn đã có O-Level hoặc các chứng chỉ tương đương. Kì thi này tuyển cả học sinh trong nước và học sinh quốc tế cho chương trình học IB (International Baccalaureate) 2 năm học tại SJII.  Các bạn ở Singapore có thể lên trang web trường www.sji-international.com.sg và sẽ có thông tin cụ thể về học bổng này.

Chúc các bạn may mắn!

 

Tác giả: Nguyễn Kim Tiến, SJI’2013, Yale-NUS College ’18

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s