Có nên học trung tâm khi thi học bổng Singapore?

Một suất học bổng du học Singapore (ASEAN/ASTAR cho trung học, hay ASEAN Undergraduate Scholarship) đồng nghĩa với bốn năm được chi trả toàn bộ học phí, được cho tiền tiêu vặt hoặc ăn ở, và hơn hết là cơ hội được học tập ở một trong những nước phát triển nhất châu Á. Việc du học tại Singapore có phù hợp cho tất cả mọi người hay không có thể vẫn còn gây tranh cãi, nhưng phần lớn khi đã có ý định đi du học sẽ phải đối diện với câu hỏi lớn: làm thế nào để chuẩn bị cho kỳ thi học bổng Singapore, khi mà đề thi các năm không được công khai trên mạng? Liệu mình có nên học trung tâm khi thi học bổng Singapore?

Với câu hỏi đó, ban biên tập Study in Singapore đã làm một cuộc khảo sát với hơn 100 học sinh đã và đang du học tại Singapore về quá trình chuẩn bị cho kỳ thi học bổng để tìm hiểu về vai trò của những trung tâm luyện thi. Ý kiến đóng góp của các học sinh thuộc hầu hết các trường trung học và đại học tại Singapore thể hiện phần nào thực trạng chung của việc đi học tại các trung tâm. (Xem phụ lục 1 để biết có những ý kiến đại diện tại những trường nào ở Singapore).

  1. Một vài con số thú vị

Trong thời gian chuẩn bị cho việc du học ở Singapore, bạn có đi học trung tâm nào không?

chart 1

Trong số đó:

Không đi học trung tâm Có đi học trung tâm
Không được học bổng 8.8% 27.5%
Có được học bổng 29.7% 34.0%

Có thể thấy, dù sự có mặt của các trung tâm luyện thi du học Singapore không được rầm rộ như các trung tâm luyện IELTS/TOEFL/SAT, số đông đều đi qua những lớp luyện thi học bổng. Vậy những lớp này có tăng khả năng các bạn nhận được học bổng?

Bạn nghĩ việc học trung tâm có giúp ích gì cho việc apply đi du học Singapore/apply học bổng của bạn không?

chart 2

Với 5 là số điểm cao nhất (rất hữu ích), và 1 là số điểm thấp nhất (không giúp ích chút nào), điểm trung bình của các trung tâm nhận được là 3.13 . Tất nhiên sự đánh giá này không nói lên chất lượng của từng trung tâm, vì có thể có những lớp học hay hoặc những nơi chất lượng còn chưa tốt, nhưng với số điểm 3.13/5, mặt bằng chung về hiệu quả của các trung tâm vẫn chỉ đang tạm dừng ở mức trung bình.

Tại sao lại có những ý kiến trái chiều về việc đi học qua trung tâm trước khi thi học bổng? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ trực tiếp từ những học sinh đã có kinh nghiệm:

  1. Có học có hơn.

Nếu các trung tâm có chương trình học được xây dựng bài bản và tập trung vào những kỹ năng cần thiết cho quá trình du học, việc học trung tâm giúp cho quá trình học tập, ôn luyện rất bài bản với hệ thống kiến thức không chỉ sát với đề thi mà còn hữu ích cho việc học đại học sau này. Ngay cả khi ko đậu thì kiến thức học đc vẫn khá thú vị/ có ích về sau.

Tuy nhiên, rất ít trung tâm hiện nay có thể hứa hẹn được những điều trên. Theo phần lớn những ý kiến đóng góp thì một số lớp không có chương trình học được xây dựng kỹ lưỡng, trình độ giáo viên chưa cao, và nội dung bài học không giúp ích cho kỳ thi. Một trong những lợi ích lớn nhất của các trung tâm trên là có nguồn đề thi của các năm cũ (hoặc đề thi được các học sinh năm trước nhớ và xây dựng lại đến tầm 80%). Tuy nhiên vì kỳ thi đang được cơ cấu lại nên cũng không ai biết những đề này có còn sát với bài thi thật không.

Một lợi ích thứ hai của việc đi học theo lớp là cơ hội gặp bạn bè cùng mục tiêu, ôn thi có động lực hiệu quả và chăm chỉ hơn và nhận được tài liệu ôn thi bằng Tiêng Anh. Việc gặp gỡ những người có cùng chí hướng và có cơ hội cao được nhận học bổng cũng là một cách tốt để mở rộng mạng lưới và kết bạn thêm cho tương lai. (Nhờ đi học trung tâm mà ban biên tập Study in Sg quen nhau XD). Ngoài ra, trung tâm là nơi bạn có thể học hỏi từ thày cô, không chỉ về việc du học Singapore mà còn về những kinh nghiệm chung trong học tập và cuộc sống.

Một số ý kiến khác cho rằng nên học một thời gian ngắn để làm quen với thể thức thi, để lúc bước vào thi không quá lạ lẫm, bỡ ngỡ và làm được hết khả năng của mình. Một số trung tâm có những lời khuyên hữu ích cho vòng phỏng vấn. Việc trải qua một giai đoạn học cũng giúp các bạn tự tin hơn về sự chuẩn bị của mình.

  1. Đi học là không cần thiết.

Một số không nhỏ ý kiến cho rằng việc học thêm này là không cần thiết cho một số nhóm người, như những bạn có ý thức tự học cao và biết tìm nguồn tài liệu thích hợp. Một ý kiến cho rằng:

“Kiến thức cho kì thi University Entrance Exam hoàn toàn có thể tự học. Chương trình thi vào NUS các môn Toán và Lý khá sát với chương trình học cấp 3 do đó việc tự học là đủ. Các phần ngoài chương trình cấp 3 cần học thêm cũng không quá khó vì đề thi vào NUS rộng hơn là sâu (các phần về số phức chẳng hạn). Phần thi Humanities (các môn xã hội) hầu như không có trung tâm nào dạy không, nhưng theo mình thấy thì làm tốt hay không chủ yếu nhờ đọc báo nhiều, tự học thêm 1 số kiến thức căn bản về Econs(môn kinh tế) và cách viết các bài essay thiên về humanities là đủ.”


Học trung tâm cũng mất rất nhiều thời gian và nhiều khi khá tốn kém, đặc biệt là khi mục đích cuối cùng có thể không đạt được một cách hiệu quả. Một lời khuyên khác của học sinh cũ, “nếu được học bổng/giảm giá học thì nên đi, còn không thì khá mắc tiền, không nên đi.”

Một luồng ý kiến khác lo ngại về chất lượng của các trung tâm. Trình độ chuyên môn của một số giáo viên được đánh giá là “không được vững”, do khả năng phát âm các từ tiếng Anh sai khá nhiều. Theo kinh nghiệm của một học sinh cũ:

 “Thay vì cho học sinh làm quen với môi trường học tập bằng tiếng Anh, luyện giao tiếp hằng ngày, thói quen sinh hoạt, văn hoá, thì những trung tâm này gấp rút chạy cho xong chương trình năm đầu bên kia không vì lí do gì, trong khi nghĩ lại thì mình thấy so với bây giờ, trình độ Anh văn của mình hồi lớp 9 cực kì kém cỏi.

Học mấy cái môn chuyên ngành với tốc độ nhanh hơn cả khi học chính quy bên Singapore thì cũng chả giúp ích được bao nhiêu. Nên dành thời gian trau dồi tiếng anh và resume thì tốt hơn. Hỏi các anh chị đi trước (preferably là 1/2 năm trước) thì tốt hơn nhiều.”

Một số trung tâm luyện dạng bài rập khuôn, có thể giúp các bạn thi được học bổng nhưng không giúp ích cho việc học lâu dài. Hơn nữa, những lớp học cũng không biết chính xác cấu trúc đề thi, mà chỉ kiểu cho tài liệu làm ngẫu nhiên.

Một vài ý kiến khác thì cho rằng “Tự học được để đậu vào NTU nghĩa là bạn có khả năng thành công trong 4 năm học ở đây”, và “Đủ năng lực thì sẽ đậu. nếu không thì cũng không nên đi du học làm gì”.

Cuối cùng, bạn không muốn ân hận rằng mình đã không đi học để tìm mọi sự giúp đỡ có thể trong lúc chuẩn bị thi học bổng, để rồi trượt kỳ thi đó. Ngược lại, một lợi ích khác của việc không đi học trung tâm là bạn có thể tự hào hơn một chút vì đã dành được học bổng mà không cần quá nhiều sự giúp đỡ ở bên ngoài.


  1. Vậy thì, có nên đi học trung tâm hay không?

Khi được hỏi liệu các bạn có khuyên những người đi sau luyện thi tại các trung tâm, 55% số người trả lời đã khuyên có, quả là có học có hơn.

Bạn có khuyên những người apply sau bạn đi học trung tâm không?

chart 3

55%

Không

27%

Other

17%

Học trung tâm hiệu quả cho một số và không hiệu quả cho một số – cái này tuỳ thuộc:

1) Tư chất (nội lực)

2) Cách học (tự giác; học luyện, cày hay học kiến thức, học để biết)

3) Khả năng tự kiếm tài liệu,

4) Hứng thú, thái độ của từng người, 

5) Khả năng tài chính của gia đình.

Lời kết

Quyết định có khi học trung tâm hay không vẫn là quyết định cá nhân của bạn và gia đình. Dù là có học có hơn, trong một số trường hợp, việc đi học thêm là không cần thiết và mất thời gian. Để xác định được lựa chọn chính xác cho mình, bạn cần hiểu cách học và tính cách của bản thân và đánh giá chất lượng của những trung tâm dạy thêm.

Thế còn bạn? Nếu bạn đã du học Singapore, xin hãy  chia sẻ ý kiến của mình về việc học trung tâm qua comment hoặc email studyinsingapore101@gmail.com nhé

Phụ lục 1:

Tên những trường có ý kiến đóng góp từ các học sinh:

Singapore Management University

National University of Singapore

Nanyang Technological University

Singapore University of Technology and Design

Raffles Institution/ Raffles Girls’ School/ RJC

Singapore Chinese Girls’ School

Anderson Junior College

Temasek Junior College

National Junior College

National University of Singapore High school

Anglo Chinese Secondary/ Anglo Chinese Junior College

Meridian Junior College

St. Josephs’ Institution International

Cedar Girls secondary

Convent of the Holy Infant Jesus (CHIJ)

Methodist Girls’ School

Zhong Hua Secondary School

 

Tác giả: Ban biên tập Singapore 101

Advertisements

1 thought on “Có nên học trung tâm khi thi học bổng Singapore?

  1. Nuôi-Dạy-Con

    Cám ơn ban biên tập đã có một bài viết rất hữu ích. Nếu được, nhờ ban biên tập có thêm các bài viết về công tác chuẩn bị từ sớm (ví dụ: học gì? học thế nào?) để có đủ năng lực vượt qua các kỳ thi xin học bổng vào cấp 3 ở Singapore. Xin cám ơn.

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s