Ngày Quốc khánh tại Singapore

Từ Việt Nam sang, các bạn có thể thấy nhiều sự khác biệt thú vị trong cách chào mừng ngày Quốc khánh tại Singapore. Quốc khánh Singapore rơi vào ngày 9/8 hàng năm, kỷ niệm ngày Singapore tách ra khỏi Malaysia để trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1965. Tại Singapore, ngày Quốc khánh luôn là một dịp trọng đại với một chuỗi các sự kiện kéo dài trong khoảng 3 tuần, với lễ diễu hành và biểu diễn pháo hoa hoành tráng (National Day Parade). Ngoài ra, các hoạt động chào mừng lễ quốc khánh còn đươc tổ chức ở các trường học và các khu dân cư. Không chỉ là một ngày lễ quan trọng, ngày Quốc khánh còn mang nhiều ý nghĩa với sự phát triển toàn diện của Singapore.

Nguồn ảnh: Channelnewsasia.com

National Day Songs Các bài hát mang nội dung yêu nước là một phần không thể thiếu mở đầu cho chuỗi sự kiện ngày Quốc khánh tại Singapore. Thông thường mỗi năm sẽ có một bài hát mới được sáng tác theo chủ đề của năm đó. Tuy đôi khi bị chỉ trích là mang nặng tính tuyên truyền, một số bài hát vẫn rất được yêu thích và đi sâu vào trong lòng người dân, như Home (1998). Trong các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh trong trường học, bạn có thể thấy rất nhiều bạn bè và thầy cô giáo vẫn rất say sưa hát những bài hát này. National Day Parade tại The Float at Marina Bay

National Day Parade 2012. Ảnh có nguồn từ Strait times, kênh thông tin báo chí lớn nhất tại Singapore.

Là tâm điểm của chuỗi sự kiện chào mừng Quốc khánh hàng năm, lễ diễu hành, National Day Parade (NDP), nhận được rất nhiều sự quan tâm chú ý của người dân cũng như chính phủ Singapore. Chương trình được xây dựng công phu và chuẩn bị trước từ nhiều tháng với lễ diễu hành của quân đội, bắn pháo hoa và các chương trình biểu diễn nghê thuật. Vé xem NDP thường khá khó kiếm và chỉ dành cho người bản xứ hoặc permanent residents. Tuy nhiên, nếu bạn theo chương trình học bổng ASEAN/A*STAR thì bạn có thể được MOE cho vé xem buổi diễn thử, thường là vào năm Sec 3/ JC1. Đây là một trải nghiệm khá thú vị nên trải qua ít nhất một lần. Bạn có thể xem thêm về NDP năm nay tại đây. National Day Rally

National Day Rally 2012 – Diễn văn của Thủ tướng Lee Hsien Loong.

Diễn văn thường niên của thủ tướng Singapore thường được phát sóng vào tối chủ nhật hai tuần sau ngày Quốc khánh. Đây là một sự kiện rất được quan tâm bởi trong diễn văn này, thủ tướng sẽ đề cập tới các vấn đề và thách thức với Singapore, cũng như công bố các chính sách và đường lối phát triển đất nước trong năm tới. Diễn văn được phát sóng bằng cả bốn thứ tiếng phổ biến tại đây: mở đầu bằng phiên bản tiếng Anh, sau đó là tiếng Trung và tiếng Malay, với phụ đề tiếng Tamil. Đây có thể được xem là một cố gắng tích cực của chính phủ Singapore để đảm bảo tính dân chủ và minh bạch khi điều hành đất nước.

Người Singapore hay chúc mừng sinh nhật đất nước trẻ trung nhỏ bé này trong ngày quốc khánh như một lời chúc thân thương trìu mến cho đất nước.

Là một quốc đảo đa sắc tộc và còn rất trẻ, Singapore đối mặt với thách thức rất lớn trong việc xây dựng một bản sắc cho riêng mình cũng như củng cố tinh thần và niềm tự hào dân tộc. Bởi thế, những hoạt động ngày Quốc khánh tại Singapore luôn được chú trọng đặc biệt, và đã tạo ra những thành công đáng kể, tạo được chỗ đứng và ảnh hưởng nhất định dối với những người dân Singapore. Không những thế, đây cũng sẽ là một cơ hội tốt cho các bạn thêm hiểu biết về văn hóa cũng như xã hội tại đất nước này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s