Các kiểu học thi cho A-level

Bây giờ đã là tháng 9, đang trong đợt Prelim của các Junior College và tầm 2 tháng nữa là lại đến kì thi A-level ở Singapore. Tác giả (người đã từng trải qua kì thi khủng khiếp này) muốn gửi tới các bạn sắp thi A-level một bài viết mang tính  giải trí trong mùa thi/ ôn thi rất là căng thẳng. Tuy nhiên, qua bài viết vui này, hi vọng các bạn cũng có thể nhận ra những vấn đề mình đang mắc phải với việc ôn thi và từ đó xây dựng được cách học hiệu quả nhất nhé!

 

Kiểu 1: Hội “vô học” và “ít học”

Đặc điểm nhận dạng: vài tuần nữa thi A-level rồi mà bọn này vẫn đang trong tình trạng nhởn nhơ. Học 1,2 tiếng 1 ngày, có ngày thì giở vài trang sách rồi đi ăn tối, đi ăn kem, ngồi xem phim, chơi điện tử. Thỉnh thoảng qua phòng mấy đứa khác đang học, ngồi đấy ngồi tâm sự chuyện tình cảm, ba hoa bốc phét rồi đi về đi ngủ. Tại sao?

Tuy ít học, nhưng những con người này thường có percentile 90+

Giải thích: Trong thời gian 3 năm đầu ở Sec 3,4 và JC1, khi mà mình đang miệt mài CCA, CIP cũng như đi đá bóng, ăn kem và xem phim, bọn này âm thầm ngồi luyện công rồi. Nó học lúc mình chơi thì nó chơi lúc mình học cũng đúng thôi. Vì nền tảng kiến thức đã chắc từ các năm trước mà hội này lại thường tham gia đội tuyển Olympiad Toán, Lý, Hóa, Sinh nên việc học A-level thực ra là rất nhàn. Thời gian này “hội vô học/ ít học” hoặc là học hành nhàn nhã hoặc là tập trung vào việc app đi US hoặc UK (nếu có ý định).

 

Kiểu 2: MUGGER! (chắc mỗi ở Sing người ta dùng từ mug để chỉ việc học hành chăm chỉ?!)

Đặc điểm nhận dạng: gần kì thi, 90% dân số biến thành mugger. Dễ dàng nhận thấy mugger mọi chỗ mọi nơi: trong thư viện, ngoài thư viện, canteen sau giờ ăn, reading room. Cứ chỗ nào có bàn ghế trống sẽ thấy mugger với bộ đồ nghề chuyên dụng gồm có hộp bút, GC, 1 tập foolscap cùng với đống note.

Trường phái mugger trong nhiều năm đã đem lại các thành công không thể ngờ tới cho nhiều sĩ tử A-level. Có rất nhiều trường hợp thi Prelim xong khóc không ra nước mắt với các điểm D,S,E,U mà tới A-level thì lại straight A. Bản thân tác giả cũng quen với các bạn như vậy. Vậy nên đừng nản chí khi thi Prelim hay Common Test điểm thấp bạn nhé! Và có câu nói rất nổi tiếng ở Sing đó là “There is nothing that you can’t mug for!”

Mugging nghĩa là cày bài tập đó!

Đặc biệt: Closet Mugger

Là thể loại luôn mồm: “Tao chả học gì cả”, “Tao sắp chết rồi”, nhưng thực ra mug rất ghê. Không ai thực sự hiểu tại sao họ lại phải giấu giếm sự chăm chỉ của mình: có lẽ họ sợ bị gọi là “mugger” hay sợ nếu tỏ ra chăm chỉ mà bị điểm kém thì thấy xấu hổ? Thể loại này bình thường thấy rất nhiều, nhưng đến kì A-level vì hầu hết mọi người đều mug một cách công khai nên loài Closet Mugger cũng tuyệt chủng hết và chuyển thành mugger chân chính.

 

Kiểu 3: Học tài thi phận

Đặc điểm nhận dạng: Thấy lúc nào cũng ôm note vs làm tutorial, hỏi thì cũng biết trả lời mà khi thi không được top cohort, điểm thậm chí còn thấp. Tại sao?

Giải thích: Có nhiều lí do cho các trường hợp này. Đầu tiên có thể là phương pháp học chưa hiệu quả: không học những vấn đề chính có trong test mà đi học mấy cái miên man; không đọc kĩ câu trả lời theo hướng dẫn mà tự trả lời theo ý mình; đọc note quá nhiều mà không làm bài tập thành ra học nhiều mà không có kết quả cao. 1 cái nữa là hay mắc lỗi tính toán, không đọc kĩ đề. Cuối cùng là khi làm bài thi thử thường tự “thưởng” cho mình thêm 15, 20’ thành ra lúc thi thật không đủ thời gian làm bài.

Học tài thi phận!

Kiểu 4: Nước đến … đít mới nhảy!

Câu nói quen thuộc của hội này: “Còn 1 tháng nữa, mỗi tuần mình sẽ học 1 môn.” rồi “À còn 1 tuần nữa, 2 ngày mình học 1 môn” rồi “À mai bắt đầu thi rồi, thi môn nào học môn đấy vậy.” Những có người này có kết cục sao?

Nếu là đứa có kiến thức chắc thì cũng không lo lắm. Chỉ đơn giản làm thêm bài tập, bài thi năm ngoái là sẽ quen vs đề thi. Tuy nhiên với những đứa kiến thức không vững mà làm theo kiểu này thì sẽ là tự sát. Thứ nhất, việc nhớ một lượng kiến thức lớn của 4,5 môn trong 2 năm dồn lại là không thể. Chưa kể, sẽ bị lẫn lộn các kiến thức với nhau. Thứ hai, sẽ không có thời gian làm thêm bài tập và khi thi thì khá chắc sẽ không làm đủ câu hỏi để được A. Vậy nên, nếu bạn còn chưa bắt đầu học chăm chỉ, hãy thực hiện ngay đi nhé!

 

Kiểu 5: Những người khốn khổ (hay đã đến tận cùng của tuyệt vọng)

Đặc điểm nhận dạng: Cũng đem đồ nghề theo mugger ra thư viện học nhưng học được 5’ thì chơi điện thoại hoặc ngủ 1 tiếng. Lúc nào cũng than “Ôi tao chết rồi” nhưng không học hành tử tế?!

Lời khuyên: rất mong các bạn đừng bỏ cuộc vì MUG luôn đem lại tương lai tươi sáng hơn cho tất cả chúng ta. Xin đảm bảo nếu các bạn chăm chỉ làm 10 years series, đề thi của các trường khác cho các môn H2 và chịu khó research content để viết bài cho GP thì điểm các bạn chắc chắn sẽ không tệ.

Vậy, bạn học theo kiểu nào?

 

Cuối bài, tác giả rất mong muốn các bạn sắp thi A-level học thi hiệu quả và đạt kết quả tốt trong kì thi sắp tới! Khi rảnh nhớ theo dõi StudySG101 các bạn nhé ;). Mọi câu hỏi liên quan đến A-level xin vui lòng gửi tới địa chỉ mail studyinsingapore@gmail.com . Với các môn như Toán Lý Hoá Sinh, Econs, GP, KI, team Study in Singapore sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc của các bạn.

– Đỗ Thanh Tùng

National Junior College ’14; Nanyang Technology University ’17

Advertisements

1 thought on “Các kiểu học thi cho A-level

  1. Pingback: Kinh nghiệm ôn tập A-level | The Complete Guide to Singapore for Dummies

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s