Hãy vão trường top, nếu có thể.

Tôi đã có sự lựa chọn giữa việc vào một trường chuyên của thành phố cách nhà tôi 10km, và vào một trường cấp 3 bình thường nhưng chỉ tốn 5 phút đi xe đạp. Tôi đã từng có những suy nghĩ, băn khoăn, như những gì được viết trong bài “Vào trường top làm gì, tôi thà vào trường thường còn hơn”, và khi biết điểm thi vào cấp 3 của mình chỉ vớt vát vào được lớp chuyên Anh của ngôi trường mà bao nhiêu bạn bè muốn vào, tôi đã chọn con đường ít người chọn, với lý do chính là đỡ phải cạnh tranh nhiều hơn vì thực sự tôi cảm thấy rất rất áp lực khi phải ganh đua với người khác. Bố mẹ tôi ủng hộ sự lựa chọn của mình, và giờ đây tôi thấy việc kể câu chuyện của mình là cần thiết.

Điểm số của tôi luôn đứng trong top 5 của khối, nhưng cũng không có gì ngạc nhiên, vì những bạn điểm cao từ cấp 2 đã vào những trường chuyên hết rồi. Hai tuần đầu tiên tôi rất hứng khởi – từ bé đến giờ hiếm khi tôi nổi bật là học sinh xuất sắc. Nhưng rồi đến tuần thứ 3 thì không còn vui nữa: bài kiểm tra không thách thức tôi, không dạy tôi gì mới ngoài những gì được ghi trong sách giáo khoa. Dù tôi có đi học thêm đi chăng nữa, kiến thức tôi học được chỉ đủ để chuẩn bị cho tôi thi đại học. Trong khi đó, các bạn học chuyên vừa học khó vừa học nhiều để chuẩn bị cho việc thi học sinh giỏi thành phố.
Dù tôi có là học sinh xuất sắc, các cơ hội đối với tôi cũng rất it. Điểm tiếng Anh của tôi luôn cao nhất khối, nhưng khi đi thi học sinh giỏi thì kém điểm các bạn học chuyên. Nếu bạn lo là ở trường chuyên bạn không đủ xuất sắc để giành được những dự án đặc biệt, thì ở một số trường “thường” như trường tôi còn chẵng có những dự án đó để bạn đăng ký nộp đơn.
Những đứa bạn tôi quen ở cấp 3 toàn là những đứa tốt, rất nhiệt tình với bạn bè nhưng về mặt học hành thì không thể so sánh với mấy đứa bạn hồi xưa của tôi lên cấp 3 học trường chuyên. Ở trong môi trường thế này lâu thì bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng thôi. Tôi ở trong một môi trường không ganh đua, không chịu khó tiến bộ rồi tôi cũng dần trở thành như vậy. 1 thời gian dài ở cấp 3, tôi không còn thấy động lực trong việc học mà thay vào đó là vùi đầu vào game cùng chúng bạn. Sau giờ học thì đá PES, FIFA, tối về làm vài ván Dota rồi đi ngủ.
Không chỉ thế, mỗi khi nhìn thấy những bạn trường chuyên làm những dự án mới như Tết ấm áp, Waterwise, tôi lại cảm thấy rất hụt hẫng, nhớ lại mấy lần nêu lên ý tưởng đến làng trẻ em SOS mà không ai ủng hộ, không ai muốn đi cùng. Bạn tôi ở trường cấp 3 chưa kịp nghe hết đã liên tục bảo có khó khăn này kia rồi từ chối. Cảm giác thật lạc lõng khi xung quanh tôi không có ai có cùng nhiệt huyết để cùng tôi làm điều gì khác ngoài việc cắp sách tới trường (và ra hàng điện tử).
Bạn nghĩ rằng học sinh trường top tự ti, nhưng còn tôi, khi vào một trường bình thường, tôi chỉ dám khoe khoang với bạn bè trong trường, chứ ra ngoài thì còn chẳng ai biết trường tôi ở đâu. May mắn thay cuối lớp 12 tôi lao vào luyện thi và đỗ vào nguyện vọng 1 – Ngoại thương. Giờ đây tôi có thể tự hào nói với mọi người tôi học ở đâu, và chỉ cần nghe đến tên trường là bạn bè nể phục, không cần biết tôi đứng thứ mấy hay điểm tôi thế nào.
Thằng chột làm vua xứ mù – câu thành ngữ này không phải không có ý không tốt. Một môi trường gồm nhiều người kém hơn mình (xứ mù) chỉ giúp tôi có 3 năm cấp 3 yên ả, nhưng không giúp tôi trưởng thành. Cuối cùng thì tôi cũng không thể ở xứ mù mãi, nên nếu mãi vẫn chột thì không thể cạnh tranh với những ứng cử viên khác. Có lửa mới thử được vàng, chính vì thế mà có khi các nhà tuyển dụng cũng thường đánh giá các ứng viên dựa vào tên trường. Vì cho dù là tôi, một trong những học sinh xuất sắc của trường làng, cũng cảm thấy tự ti khi bị so sánh với một bạn trường chuyên.
Tôi cũng đồng ý rằng trường không phải là yếu tố quan trọng nhất – tôi vẫn vào được Ngoại thương dù học ở trường thường. Nhưng nơi bạn học là bệ phóng lớn, là cơ hội để phát triển tính cách của bạn, vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn con đường dễ dàng hơn.

Bài viết trên thể hiện quan điểm của người viết. Để đóng góp ý kiến về chủ đề du học tại Singapore, vui lòng email đến studyinsingapore101@gmail.com

 

Advertisements

1 thought on “Hãy vão trường top, nếu có thể.

  1. Pingback: Vào trường top mà làm gì? Tôi thà học trường thường còn hơn. | The Complete Guide to Singapore for Dummies

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s