Những vấn đề hay gặp khi học trung học tại Singapore

 1. Học tập:
 • Với những bạn lần đầu sang Sing, ngôn ngữ có thể là một rào cản rất lớn. Bạn có thể không quen giao tiếp bằng tiếng Anh mà chương trình giảng dạy rất chú trọng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Hơn nữa, tiếng Anh Singapore (Singlish) mới đầu rất khó nghe. Trong lớp học, bạn có thể không hiểu giáo viên đang nói gì hoặc khi bạn phát biểu, hỏi câu hỏi, giáo viên cũng không hiểu bạn.
  Mỗi người có một khoảng thời gian khác nhau để khắc phục vấn đề này (bằng cách chăm chỉ học tiếng Anh, chịu khó giao tiếp với người Singapore), nếu ít thì có thể chỉ là 1, 2 tháng còn nếu nhiều có thể là vài tháng hoặc một năm.
 • Ở Việt Nam, bạn có thể học thêm, chỉ phải học giỏi các môn chính, các môn khác có thể học thuộc lòng. Ở Singapore, nói chung bạn ít có cơ hội học thêm hơn (vì tốn kém hơn, vì đi lại khó khăn hơn, vì bạn bè xung quanh không phải ai cũng đi học thêm) và phải tự học tất cả các môn. Bạn khó có thể học vẹt một lượng kiến thức rất lớn, và hơn nữa các câu hỏi trong các bài thi thường đòi hỏi bạn hiểu vấn đề một cách sâu sắc chứ không chỉ là học thuộc.
  Gian lận trong thi cử tất nhiên là 1 điều tuyệt đối cấm kị và bạn sẽ chỉ có 1 cách duy nhất là học, kể cả các môn bạn không thích hay vẫn thường coi là phụ như: Lí, Hóa, Sinh, Sử, Địa…
  Thực sự không có cách nào dễ dàng để giải quyết vấn đề này. Bạn chỉ có cách học hành chăm chỉ và một cách khoa học.
 • Song song với việc học, rất nhiều du học sinh cũng tham gia vào các câu lạc bộ của trường, gọi là CCA (co-curricular activities), hoặc các công việc tình nguyện, gọi là CIP (community involvement program). CCA/ CIP là các sân chơi để bạn làm quen tốt hơn với đời sống và con người ở Singapore, tuy nhiên những việc này sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian của các bạn. Nhiều lúc các bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và không thể tập trung học tập vì CCA. Thực ra bảng điểm luôn đóng một vai trò rất quan trọng. Các trường đại học tốt nhất luôn chọn những học sinh có bảng điểm xuất sắc nhất trước khi quan tâm đến những thứ như CCA hay CIP. Cho nên, hãy biết quản lí quỹ thời gian của mình 1 cách hợp lý và đừng bê trễ việc học.
 1. CCA (co-curricular activities):
 • Một trong các vấn đề đầu tiên của CCA là chọn CCA nào. Có rất nhiều bạn lúc đầu chọn CCA vì có nhiều bạn bè Việt Nam trong đó, có nhiều người quen (mình lúc đầu cũng vậy). Tuy nhiên thời gian đầu, trường nào cũng có CCA carnival (ngày các CCA tự đứng ra giới thiệu về mình), ban nên thử đi xem, tìm hiểu về các CCA và chọn CCA bạn thực sự yêu thích hoặc thực sự có thế mạnh trong môn đó. Bạn cũng có thể thử một môn thể thao hay nhạc cụ mới! Tuy nhiên do vị trí trong mỗi CCA là có hạn, và thường bạn sẽ bắt đầu sang học lúc người ta đã chuẩn bị bước vào giai đoạn thi đấu rồi, nên không phải CCA nào cũng cho “lính mới” tham gia.
 • Khi vào CCA rồi, hãy cố gắng hòa nhập cùng mọi người trong CCA và cống hiến cho CCA. Việc này sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, bạn sẽ có thêm nhiều bạn bè mới, có thể là bạn bè thân. Rất nhiều người trong số bọn mình có bạn thân nhờ vào CCA. Thứ hai, khi làm việc trong CCA, bạn sẽ học được rất nhiều kĩ năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo. Đừng nghĩ rằng cứ vào dance club bạn chỉ đi nhảy, vào sports club bạn chỉ đi chơi thể thao. Thứ ba, một ví trí lãnh đạo (leader/ EXCO) trong CCA sẽ làm đơn application vào đại học của bạn ấn tượng hơn rồi.
  Có nhiều người thích tham gia nhiều CCA, nhưng mình thì nghĩ bạn nên tập trung cho 1-2 hoạt động chính: cố gắng dành huy chương hoặc leo lên vị trí exco, sẽ giúp ích được nhiều cho hồ sơ hơn là tham gia nhiều mà hời hợt, và bạn cũng sẽ học được nhiều hơn.
 • Nhiều khi ở trong CCA của các trường trung học, độ cạnh tranh là rất cao, đặc biệt là ở các CCA đi thi đấu ở các cuộc thi toàn quốc dành cho các trường trung học (A division, SYF sẽ được giới thiệu ở các loạt bài sau). Ví dụ, sports team thường lúc đầu tuyển rất nhiều người nhưng sau đó có lẽ chỉ nửa đội đó được chọn đi thi đấu hoặc làm squad (đội hình thi đấu chính thức). Đôi khi bạn cảm thấy rất stressed, bỏ ra rất nhiều công sức để rồi nỗ lực của mình bị bỏ phí. Mình có hai số lời khuyên như sau. Thứ nhất là chọn CCA ở đúng sở trường của mình nếu bạn muốn có thành tích. Còn nếu bạn tham gia CCA để tìm hiểu, thử sức, thì hãy xác định trước là khi không đạt được kết quả gì thì cũng đừng quá thất vọng. Thứ hai là khi đã vào CCA, dù là CCA gì, cũng hãy cố gắng hết sức và làm việc/ luyện tập chăm chỉ. Luôn có phần thưởng xứng đáng dành cho người nào cố gắng.
 1. Social life
 • Một trong các vấn đề mà các du học sinh gặp phải là hay cảm thấy cô đơn vì văn hóa khác biệt, khó giao tiếp với người bản xứ, ngại giao tiếp, …
 • Hãy chịu khó kết bạn: các bạn học cùng lớp, các bạn trong cùng CCA. Bạn bè sẽ làm bạn cảm thấy bớt cô đơn, nhớ nhà. Các bạn bè người Singapore cũng sẽ giúp đỡ chúng ta rất nhiều thứ. Nhiều bạn Singapore rất thân thiện và là những người bạn tuyệt vời. <Editor: Khi mới sang, mình cũng cảm thấy khó hòa nhập vì nhiều lý do: phần nào đó vẫn có rào cản ngôn ngữ, ví dụ như accent tiếng Anh của người Việt làm các bạn Sing khó hiểu, và ngược lại; hoặc sự hài hước của người Sing với người Việt cũng khác nhau. Tuy nhiên, hãy tỏ ra hứng thú với việc tìm hiểu đồ ăn thức uống, phong tục tập quán, lịch sử của Singapore; và ngược lại, hãy chủ động giới thiệu về văn hóa của Việt Nam. Đừng cảm thấy ngại khi bạn cùng trường dường như ai cũng biết nhau rồi. Hãy xây dựng quan hệ sâu sắc với một vài người, dần dần bạn sẽ trở thành một “người trong cuộc”.>
 • Bạn cũng có thể nói chuyện với giáo viên. Nhiều giáo viên rất tốt và họ rất cảm thông với các vấn đề của du học sinh. Họ sẽ lắng nghe và chia sẻ, giúp đỡ bạn trong khả năng của họ.
 • Vậy nên, hãy cố gắng mở rộng mối quan hệ và chịu khó giao tiếp, bắt chuyện, tham gia vào các hoạt động xung quanh. Mối quan hệ bạn bè, giao tiếp xã hội sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong trải nghiệm du học của bạn ở Singapore.

Tác giả: Đỗ Thanh Tùng, National Junior College ‘13

Advertisements

1 thought on “Những vấn đề hay gặp khi học trung học tại Singapore

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s